Tin tức

Cách ngủ ngon khi có tiếng ồn thực hiện như thế nào?

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của mỗi người. Bạn luôn tìm cách để ngủ ngon nhưng những tiếng ồn cứ làm phiền. Tiếng ồn khiến giấc ngủ của bạn trở nên mệt mỏi hơn, căng thẳng hơn. Bạn đang tìm cách ngủ ngon khi có tiếng ồn thì bài viết sau sẽ bật mí giải pháp tốt nhất.

Tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Tiếng ồn vang trong phòng ngủ có thể khiến bạn không ngủ được nếu đang cố gắng đi vào giấc ngủ. Tác hại trước mắt là bạn sẽ gặp tình trạng bơ phờ vào buổi sáng. Bạn sẽ khó có thể tập trung vào những công việc khác được nữa. Tác động tiếp theo chính là tình trạng da xấu đi vì không có thời gian phục hồi ban đêm. Người ngủ không đủ giấc cũng thường hay bị rụng tóc, đau đầu,..

Tiếng ồn vang trong phòng ngủ khiến bạn không ngủ được
Tiếng ồn vang trong phòng ngủ khiến bạn không ngủ được

Hệ lụy của việc ngủ không được, ngủ không sâu giấc không chỉ dừng lại ở tình trạng không tỉnh táo vào ngày hôm sau và ảnh hưởng đến da, tóc. Nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện. Mất ngủ, ngủ không ngon do tiếng ồn sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim, tăng cân và mệt mỏi kéo dài.

Vì thế, bạn cần có biện pháp thích hợp để đảm bảo giấc ngủ ban đêm, cho dù bất kỳ chuyện gì ồn ào xảy ra bên ngoài.

Tìm cách xử lý tiếng ồn

Để có thể xử lý được tiếng ồn thì bạn cần xác định được vị trí, nguồn cơn của những tiếng ồ đó. Hãy xem tiếng ồn được phát ra từ đâu

Tiếng ồn trong phòng ngủ

Tiếng ồn trong phòng có thể xuất phát từ bạn cùng phòng với bạn, âm thanh của các loại máy móc, thiết bị đặt trong phòng ngủ. Bạn có thể chủ động xử lý các tiếng ồn này. Đó có thể là tiếng từ các thiết bị điện tử, chỉ cần tắt các thiết bị đó đi là được.

Tiếng ồn xuất phát từ bên ngoài phòng ngủ

Tiếng ồn bên ngoài phòng ngủ tác động vào có thể là:

– Do tường phòng ngủ sát với nhà hàng xóm, họ tổ chức tiệc mở nhạc lớn hoặc họ là một gia đình hay ồn ào, cãi vã vào ban đêm

– Phòng ngủ của bạn nằm đối diện với quán karaoke, quán cà phê, nhà hàng, đường ray xe lửa,…

Mỗi tiếng ồn sẽ có cách giải quyết riêng. Nếu nó do hàng xóm thì bạn nên trao đổi, nói thật và thẳng thắn nhưng vẫn lịch sự để họ giảm bớt tiếng ồn mỗi đêm.

Tiếng ồn bên ngoài do tường phòng ngủ sát với nhà hàng xóm mở nhạc lớn
Tiếng ồn bên ngoài do tường phòng ngủ sát với nhà hàng xóm mở nhạc lớn

Còn nếu tiếng ồn từ các nguyên nhân khác như do đường xá, quán cà phê,.. thì bạn có thể tăng cường các biện pháp cách âm, giúp mình hạn chế nhận tiếng ồn từ bên ngoài để ngủ ngon hơn. Nhiều người vẫn không ngủ được thì đã tìm cách dọn đi nơi khác. Tuy nhiên, dọn đi chỉ là khi bạn áp dụng hết tất cả các biện pháp dưới đây mà vẫn bị tiếng ồn phiền nhiễu.

Các cách ngủ ngon khi có tiếng ồn

Như đã nói trên, bạn có thể xử lý triệt để hoặc không triệt để được tiếng ồn từ bên ngoài. Nếu như thế thì bạn có thể áp dụng một số cách để hạn chế tiếng ồn tác động đến mình.

Bố trí lại không gian phòng ngủ

Bố trí lại không gian phòng ngủ là cách tối ưu để hạn chế tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nó sẽ là cách giúp các tiếng ồn bớt tác động vào giấc ngủ của bạn khá hiệu quả

– Di chuyển đồ đạc tránh xa tiếng ồn

Nếu phòng bạn tiếp giáp với tiếng ồn thì cần di chuyển giường cách xa nguồn tiếng ồn. Sau đó, đặt những vật dụng dày, kích thước lớn sát vách tường để ngăn chặn âm thanh. Kệ lớn, kệ sách hoặc tủ quần áo sát nơi phát ra tiếng ồn sẽ hạn chế được âm thanh rất hiệu quả.

– Cách âm cho tường phòng ngủ

Ngoài tránh âm thanh, bạn có thể dùng vật liệu hấp thu âm để giảm tiếng ồn hiệu quả. Cách nhiều người áp dụng chính là dùng các tấm cách âm cho tường phòng ngủ. Bạn có thể dùng miếng xốp dán tường, hoặc dùng vải màn treo trên tường để chặn âm thanh hiệu quả.

Dùng miếng xốp dán tường để chặn âm thanh hiệu quả
Dùng miếng xốp dán tường để chặn âm thanh hiệu quả

– Cách ly khu vực sàn và trần nhà

Nếu tiếng ồn phát lên từ sàn nhà thì bạn có thể giảm tiếng ồn bằng cách thực hiện cách ly sàn. Chỉ cần trải thảm lên sàn hoặc sử dụng gỗ bần để làm vật liệu lót sàn. Gỗ bần cách âm rất tốt, hiệu quả hơn nhiều loại gỗ khác.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách ly trần nhà để hạn chế âm thanh. Sử dụng tấm sợi thủy tinh R25 dày tối thiểu là 20cm hoặc sử dụng tấm lợp trần cách âm để ngăn chặn tiếng ồn.

– Thực hiện cách âm cửa sổ

Tiếng ồn vẫn có thể xâm nhập vào phòng ngủ từ cửa sổ. Bạn có thể thực hiện cách âm của sổ đẻ giảm tiếng ồn tối ưu hơn. Bạn có thể:

– Lắp đặt cửa sổ hai lớp kính hoặc sử dụng kính hộp để cách âm tối ưu

– Treo rèm cửa sổ dày hạn chế bớt tiếng ồn tác động vào phòng

– Xử lý các khe hở trên cửa sổ. Sử dụng keo làm kín cho cửa sổ để lấp đầy các khe hở này.

Treo rèm cửa sổ dày hạn chế bớt tiếng ồn tác động vào phòng
Treo rèm cửa sổ dày hạn chế bớt tiếng ồn tác động vào phòng

Ngăn chặn âm thanh ảnh hưởng đến giấc ngủ

Khi đã thực hiện bố trí lại không gian, cách âm các khu vực trong phòng thì lượng âm thanh phiền nhiễu đã giảm bớt rất nhiều. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp ngăn chặn âm thanh khác tác động đến mình để ngủ ngon hơn.

– Sử dụng tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là các âm thanh nhẹ nhàng, có tần số ổn định, tạo cảm giác thư giãn. Đây cũng là cách ru ngủ rất hiệu quả mà các mẹ hay áp dụng với trẻ sơ sinh

Các âm thanh tiếng ồn trắng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn các âm thanh lớn và khó nghe. Tiếng ồn trắng nhẹ nhàng, dễ chịu và ổn định có thể che đi các tiếng ồn khác. Bạn có thể để máy tiếng ồn trắng trong phòng để dễ ngủ hơn.

– Nghe nhạc thư giãn

Nếu không có máy tạo tiếng ồn trắng bạn có thể dùng cách nghe nhạc. Bật nhạc từ tivi hoặc radio, điện thoại để dễ ngủ hơn. Nên đặt chế độ hẹn giờ đề âm thanh tự tắt sau thời gian nhất định- thời gian mà bạn nghĩ mình đã đi vào giấc ngủ và ngủ sâu.

Nghe nhạc thư giãn để dễ ngủ hơn
Nghe nhạc thư giãn để dễ ngủ hơn

– Dùng nút bịt tai

Núi tai là cách ngăn tiếng ồn rất hiệu quả. Bạn có thể kết hợp nút tai và tiếng ồn trắng để ngủ ngon hơn. Nút tai chất lượng sẽ được bán tại nhà thuốc.

Núi tai là cách ngăn tiếng ồn rất hiệu quả
Núi tai là cách ngăn tiếng ồn rất hiệu quả

Trên đây là những cách ngủ ngon khi có tiếng ồn mà nhiều người áp dụng và đã thành công. Áp dụng ngay, bạn sẽ lấy lại được giấc ngủ ngon cho mình. Ngoài ngăn cản tiếng ồn, để ngủ ngon hơn đừng quên đầu tư cho mình bộ chăn ga gối đệm chất lượng, chính hãng. Giấc ngủ trọn vẹn là giấc ngủ trong không gian yên tĩnh, thoáng mát trên chiếc giường êm ái, dễ chịu. Liên hệ Forever nếu cần tư vấn về giường ngủ, chăn ga gối đệm phòng ngủ nhé!

Ngọc Anh

Tôi là một biên tập viên nội dung tại Forever Bedding, Tôi chuyên chia sẻ các kiến thức và tư vấn mua sắm chăn ga gối đệm, và trang trí phòng ngủ cho nhiều gia đình. Hãy liên hệ tôi ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button