Tin tức

Tuyệt chiêu giặt chăn lông siêu sạch, không bị xù lông

Chăn lông là sản phẩm rất được yêu thích vào mùa đông bởi sự ấm áp và mềm mại. Giặt chăn lông có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà, không sợ bị xù lông hay ảnh hưởng đến chất lượng nếu biết thực hiện đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giặt từng loại chăn lông khác nhau.

Có những loại chăn lông nào?

Thị trường ngày nay, chăn lông có nhiều loại khác nhau. Với mỗi loại, bạn lại có những cách giặt chăn lông bằng máy giặt khác nhau.

Chăn lông cừu

Chăn lông cừu mềm mại, ấm áp, được thiết kế đẹp mắt, được từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chiếm tỷ lệ chính là lông cừu tổng hợp. Chăn thích hợp sử dụng vào mùa đông với khả năng giữ nhiệt tốt. Mặc dù vậy, nếu không biết cách giặt chăn lông cừu bằng máy giặt, chăn sẽ bị vón cục mất thẩm mỹ. Trên thực tế, chăn lông cừu hoàn toàn có thể tự giặt tại nhà. Tuy nhiên, tùy vào kết cấu, thiết kế của mỗi sản phẩm, bạn nên lựa chọn cách giặt phù hợp.

Chăn lông cừu có khả năng giữ ấm tốt, nhất là trong thời tiết lạnh giá
Chăn lông cừu có khả năng giữ ấm tốt, nhất là trong thời tiết lạnh giá

Chăn lông vũ

Lông vũ được biết đến là chất liệu cao cấp làm ruột chăn, lấy từ lông cũng những loại gia cầm như gà, ngỗng, vịt – với tính năng cách nhiệt, giữ ấm và chống thấm tốt. Thời xưa, lông vũ thường được sử dụng làm trang phục và đồ dùng hàng ngày. Ngày này, chăn lông cũ được sử dụng rộng rãi, có tác dụng giữ ấm vào mùa đông, mát mẻ, thông thoáng vào mùa hè. Sản phẩm được đánh giá cao, sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, khách sạn, được đánh giá cao bởi sự ấm áp, gọn nhẹ. Nếu việc giặt vỏ chăn đơn giản thì việc giặt chăn lông vũ lại cần chăm sóc đặc biệt hơn để chăn luông bông xốp và mềm mại.

Chăn lông vũ cần được giặt cẩn thẩn, đảm bảo độ bông xốp
Chăn lông vũ cần được giặt cẩn thẩn, đảm bảo độ bông xốp

Chăn lông tuyết

Chăn lông tuyết là sản phẩm cao cấp sở hữu mặt nhung tuyết bóng mượt, tích nhiệt, đem lại cảm giác êm ái cho người dùng. Chăn gồm một mặt băng lông mềm mịn, một mặt len lông cừu nhân tạo, mang lại cảm giác ấm áp, dễ chịu cho người nằm. Chăn có thể giặt tay hoặc giặt máy mà không sợ bị rụng lông hay phai màu.

Chăn lông tuyết mềm mại như nhung
Chăn lông tuyết mềm mại như nhung

Với mỗi loại khác nhau, chúng ta cần có cách giặt chăn lông khác nhau đảm bảo độ bền và sạch hiệu quả nhất.

Hướng dẫn giặt chăn lông cừu

Chăn lông cừu rất dễ bị vón cục, xù lông nếu không biết cách giặt khô chăn lông cừu hay giặt bằng máy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng chăn với những bước sau:

Bước 1: Kiểm tra nhiệt độ nước thích hợp, sau đó lựa chọn chu trình giặt thích hợp. Chăn lông cừu nên giặt ở nước khoảng 38 độ C.

Bước 2: Cho chăn vào túi giặt chuyên dụng để đảm bảo, độ xoay của máy giặt không làm bai vù, vón cục hay giãn chăn. Đặt chế độ máy giặt quay 2 lần, tuyệt đối không lựa chọn chế độ quay mạnh vì có thể khiến chăn bị khô cứng hoặc xù lông.

Bước 3: Khi giặt xong, cần giũ chăn để tránh tạo nếp gấp hay vón cục.

Bước 4: Chọn nơi khô ráo, thoáng mát và phơi chăn lông cừu. Nếu chăn quá nặng không thể phơi trên dây, bạn có thể sử dụng chiếc bàn lớn, hoặc 4 ghế cao, phơi đến khi chăn khô hoàn toàn.

Khi giặt chăn lông cừu cần tránh chọn chế độ quay mạnh khiến chăn bị xù lông
Khi giặt chăn lông cừu cần tránh chọn chế độ quay mạnh khiến chăn bị xù lông

Hướng dẫn giặt chăn lông vũ

Thực tế, giặt chăn lông vũ không khó như bạn nghĩ nếu bạn lưu ý thực hiện đúng như những bước sau:

Bước 1: Phân loại trước khi giặt, không giặt chăn chung với những đồ dùng khác, giúp chăn dễ dàng được làm sạch hơn và không bị nhiễm màu từ đồ dùng khác.

Bước 2: Chọn xà phòng thích hợp: Khi giặt chăn lông vũ, bạn nên chọn loại xà phòng ít bọt, có hàm lượng kiềm thấp, sẽ phù hợp với chăn lông cũ. Loại xà phòng này cũng không là, khô và mất độ dầu của lông

Bước 3: Chọn chế độ vắt chăn: Bạn cần cuộn tròn chăn, cho vào máy giặt và lựa chọn chế độ giặt chăn lông phù hợp như chế độ giặt và vắt nhẹ. Khi sấy khô có thể cho 2 quả bóng tennis để tơi lông vũ trong chăn.

Bước 4: Phơi chăn khi giặt sau khi lấy ra khỏi máy. Bạn nên treo chăn và lắc đều xem chăn đã được dàn đều hay chưa. Chăn lông vũ nên được sấy ở chế độ sấy mát, hẹn chế phơi chăn dưới ánh nắng gắt vì có thể làm chăn bị vón cục.

Nên giặt chăn ở chế độ vắt nhẹ với xà phòng có lượng kiềm thấp
Nên giặt chăn ở chế độ vắt nhẹ với xà phòng có lượng kiềm thấp

Hướng dẫn giặt chăn lông tuyết

Nhiều người e ngại giặt chăn lông tuyết bởi bề mặt lông nhung mềm mại có thể mất đi nếu không giặt đúng cách. Hãy tuân thủ những bước dưới đây, chăn đảm bảo vừa sạch vừa bền:

Bước 1: Vệ sinh trước các vết bẩn: Với kích thước chăn lớn, máy giặt sẽ không thể làm sạch hoàn toàn với những vết bẩn cứng đầu nên bạn cần kiểm tra trước các vết bẩn, sau đó làm sạch bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa chuyên dụng.

Bước 2: Kiểm tra trọng lượng chăn xem có vừa khoang máy giặt hay không vì thường chăn lông có kích thước và khối lượng lớn. Nếu không vừa, bạn có thể chọn giặt chăn lông bằng tay hoặc bằng máy công nghiệp.

Bước 3: Chọn chế độ giặt: Bạn nên sử dụng nước lạnh, chế độ giặt nhẹ nhàng, số lần quay ít, chất tẩy rửa nhẹ để tránh ảnh hưởng đến lớp lông mềm mại.

Bước 4: Giặt 2 lần, một lần giặt và một lần giặt xả để giữ được độ mềm mại của băng lông trên bề mặt.

Bước 5: Sấy và phơi khô: Sau khi kết thúc quá trình giặt, bạn lấy chăn lông, kéo nhẹ sản phẩm tránh nhăn nhúm và trở lại hình dạng như ban đầu, sau đó đem phơi ở nơi khô thoáng.

Nên giặt xả chăn lông hai lần để đảm bảo bề mặt luôn mềm mại
Nên giặt xả chăn lông hai lần để đảm bảo bề mặt luôn mềm mại

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách giặt lông từng loại khác nhau. Không khó để làm sạch chăn ngay tại nhà, quan trọng, bạn cần phân loại từng loại chăn khác nhau và hình thức giặt đúng đắn. Vệ sinh chăn định kỳ, thường xuyên cũng là một cách đem lại giấc ngủ sâu và êm ái mỗi đêm.

Ngọc Anh

Tôi là một biên tập viên nội dung tại Forever Bedding, Tôi chuyên chia sẻ các kiến thức và tư vấn mua sắm chăn ga gối đệm, và trang trí phòng ngủ cho nhiều gia đình. Hãy liên hệ tôi ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button